• มีหนองในคอ ลามไปฟันกราม เจ็บคอมาก คอบวม จนกินอะไรไม่ได้เลย เมื่อไหร่จะหาย

  •  Shikami Haru
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอในคอมีหนองปวดลามมาฟันกรามขวาคอมีอาการปวดและบวมไปหาหมอมาเมื่อวานบอกอาการหมอทั้งหมดให้ยามาแค่แก้ปวดลดไข้ละลายเสมหะแก้แพ้แล้วก็กินยาครบทุกอย่างแต่ยังพักผ่อนไม่เพียงพอแต่ก็นอนอยากรู้ว่าเมื่อไหร่จะหายเจ็บที่คอและฟัน(มันปวดแบบทรมานชนิดที่กินไม่ได้เลย)

    คุณ Shikami Haru

    อาการของคุณแสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้ออย่างแรง ต้นเหตุของการอักเสบอาจมาจากลำคออักเสบ เป็นหนอง หรือต่อมทอนซิลอักเสบ  หรือ ฟันผุเป็นรำมะนาด จนไปกินรากฟัน โพรงฟันเกิดถุงหนองลามไปอวัยวะใกล้เคียง  ใต้คางทำให้ต่อมนำ้เหลืองใต้คอบวมอักเสบอย่างรุนแรง   การรักษาถ้าเป็นที่ฟันจำเป็นต้องรีบไปให้ทันตแพทย์ตรวจครับ  ถ้ามีหนองจะต้องรักษาโพรงรากฟัน เอาถุงหนองออก ถ้าฟันโยกแล้ว มีเหงือกร่นมากกว่า 2 ใน 3 ก็ต้องถอนฟันออก  เพราะฟันผุมากจนลงรากฟัน เก็บไว้ไม่ได้  การถอนฟันออกจะช่วยระบายหนองออกมาด้วย   ถ้าเป็นทอนซิลอักเสบ ก็ต้องให้ยาปฏิชีวนะกิน  และเมื่อการอักเสบดีขึ้นควรต้องตัดทอนซิลออก

    แต่ถ้ามีอาการรุนแรง  การรักษาจำเป็นต้องให้ยาแก้อักเสบตามเชื้อที่คาดจะเป็น ส่วนใหญ่เป็นเชื้อ กรัม ลบ  ถ้าเป็นมากจนอ้าปากไม่ขึ้น ควรต้องขอให้แพทย์ช่วย Admit เพื่อฉีดยาปฏิชีวนะให้ครับ  กินยาแก้ปวด และ ให้น้ำเกลือเพราะคงทานอะไรไม่ได้มาก

    การหายจะใช้เวลา 7-14 วันแล้วแต่ว่าการอักเสบรุนแรงแค่ไหนครับ