• เป็นทอมซิลอักเสบ อาการปวดหัว ปวดเมื่อยแถวๆหลังคอและคลื่นไส้ เกิดจากการเป็นทอนซิลอักเสบหรือเปล่า

  • เมื่อวานเราไปหาหมอมา หมอบอกว่าเราเป็นทอมซิลอักเสบหมอก็ไห้ยามากินปกติแต่เราอยากรู้ว่าอาการปวดหัวและปวดเมื่อยแถวๆหลังคอและมีอาการคลื่นไส้มันเกี่ยวกับการที่เราเป็นทอมซิลมั๊ยคะ คือตอนนี้เราคิดมากมากๆเลยคะ
    อักษร' ยืนถือหมอนข้างเสาไฟ'ฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อักษร' ยืนถือหมอนข้างเสาไฟ'ฟ

    ภาวะทอนซิลอักเสบเป็นภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยอาการของโรคนั้นอาจทำให้มีไข้ รู้สึกปวดเมื่อย ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ ไม่อยากอาหารจากรอยโรคที่เป็นได้เช่นกัน แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องจนครบ หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง จนทำให้กินได้น้อย หรือยังมีไข้สูงตลอดหลังกินยาไปครบ 72 ชั่วโมงแล้ว ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด