• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไป จะลดประสิทธิภาพของยาไหม

  •  DragonusMaximus
    สมาชิก

    คุณหมอครับ พอดีผมอยากสอบถามเรื่องยาคุมฉุกเฉิน พอดีเกิดพลาด ถุงยางฉีกขาดและผมได้เสร็จกิจเรียบร้อย แต่ได้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วครับ พอรู้ว่าขาดก็พาไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเลยทันทีเเล้วได้กินยาประมาณ30นาทีต่อมา การมี sex ไม่ว่ารูปแบบใด มันจะไปลดฤทธิ์ของยารึเปล่าครับ อารมณ์ประมาณว่ามี sex หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปอะไรประมาณนี้ครับ เพราะ อ่านในพวกข้อมูลของยามันเขียนว่า กลไกยามันจะลดการกระตุ้น FSH และ LH คือถ้ามี sex ไม่ว่ารูปแบบใดมันอาจไปกระตุ้นฮอร์โมนพวกนี้แล้วลดฤทธิ์ของยาได้รึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

    DragonusMaximus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ DragonusMaximus

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในขนาดสูง เพื่อช่วยให้สภาพมดลูกไม่เหมาะสมในการฝังตัวของตัวอ่อน สำคัญคือการกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังการตั้งครรภ์เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพได้เต็มที่

    หากมีเพศสัมพันธ์หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ไม่ได้ลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินที่กินเข้าไป แต่ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์อีก และยาคุมฉุกเฉินที่กินไปก่อนหน้านั้นก็จะไม่ครอบคลุมค่ะ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน