• เคยเป็นทอนซิลอักเสบมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน วันนี้เจ็บคอ ไข้ขึ้น ปวดเมื่อยตัว ทอนซิลมีหนองจะซื้อยามากินเองได้ไหม

  •  Green Day
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเคยเป็นต่อมทอมซินมาแล้วรอบนึงแต่รอบนั้นไม่ได้เป็นหนองมีอาการบวมแดงเจ็บคอกลืนอาหารไม่ได้ได้ฉีดยาไปแล้วก็หายไม่ค่อยมีอาการอีกผ่านมา 2 ปีมาวันนี้เจ็บคอไข้ขึ้นปวดเมื่อยตัวแต่ยังสามารถกินอาหารได้ไปส่องกระจกดูพบว่าต่อมทอมซินมีหนองเราสามารถซื้อยามากินเองได้ไหมคะเพราะว่าไปโรงพยาบาลไม่ได้ไม่มีคนช่วยดูลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Green Day,

                       อาการเจ็บคอ มีไข้ ปวดเมื่อยตัว มีหนองที่ทอนซิล ก็น่าจะเป็น  ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด มีเพียงส่วนน้อยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน แต่หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักเกิดที่ทอนซิลทั้ง 2 ข้าง แต่อาจเกิดข้างเดียวก็ได้

                       การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                        หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก และทอนซิลบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองเห็นชัดเจน โดยที่อาการไอ มีน้ำมูก จาม ไม่เด่นชัด ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ หรืออาจไปร้านขายยาให้เภสัชกรจ่ายยาที่เหมาะสมให้ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล หรือเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้