• คนในบ้านเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ เผลอไปกินน้ำหลอดเดียวกัน จะติดไหม มีวิธีป้องกันอย่างไร

  •  ปันๆ
    สมาชิก
    คนที่บ้านเป็นต่อมทอนซิลอักเสบค่ะ เผลอไปกินน้ำหลอดเดียวกับเขา 2 วันเลย เราจะติดไปด้วยไหมคะ แล้วมีวิธีป้องกันให้ไม่ติดไหมคะ พอดีพึ่งรู้ว่าเขาเป็นต่อมทอนซิลอักเสบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam,

                        ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่นๆ อีกหลายชนิด อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อนั้น จะติดต่อผ่านทางน้ำมูก น้ำลายและเสมหะจากผู้ป่วย โดยการหายใจเอาเชื้อที่กระจายจากการไอ จาม หรือหายใจรดกัน หรือมือที่เปื้อนเชื้อโรคสัมผัสจมูก ช่องปาก หรือการทานอาหารร่วมกันโดยใช้ภาชนะเดียวกัน

                       ดังนั้น หากมีการใช้หลอดดูดอันเดียกวันกับผู้ที่กำลังเป็นทอนซิลอักเสบ ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้รับเชื้อในปริมาณไม่มาก ร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อได้ และอาจไม่เกิดทอนซิลอักเสบตามมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ก็ควรแยกการใช้แก้วน้ำ ช้อนส้อม หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการทานอาหาร รวมถึงแยกของใช้อื่นๆ เช่น ผ้าเช็ดตัว เช็ดหน้า แปรงสีฟัน ลิปสติก แปรงแต่งหน้า เป็นต้น และผู้ที่เป็นทอนซิลอักเสบ ก็ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น รวมถึงตัวของคุณเอง ก็ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดีในการช่วยกำจัดเชื้อ โดยการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น