• ทอนซิลเป็นหนองเรื้อรังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Pathcara
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะคือหนูเป็นทอนซิลอักเสบมีหนองร่วมด้วย เป็นตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 จนถึงวันนี้ยังไม่หายเลยค่ะ วันแรกที่เป็นมีอาการเจ็บคอนิดนึงแล้วเหมือนจะมีอาการไม่สบาย เลยเอาไฟฉาย ส่องดู เห็นมีจุดสีขาวๆอยู่รอบบริเวณทอนซิลข้างซ้าย ตอนบ่ายเลยไปหาหมอคลีนิค แล้วก็ให้ยามาหนูกินยาตามที่หมอสั่ง 1 อาทิตย์ผ่านไปยาหมด เลยไปหาหมออีกที่นึง พออาทิตย์ที่ 2 มีอาการปวดกรามร้าวไปถึงหูนิดหน่อย หนูคิดว่าคงไม่เป็นอะไรเลยไม่ได้บอกหมอ หมอนัดฉีดยา 3 เข็ม 3 วันติด แต่หนูฟังหมออธิบายไม่เข้าใจแล้วพยาบาลไม่มีใบนัดให้หนู เลยได้ฉีดแค่ 1 เข็ม หมอให้ยาแก้อักเสบมากินตามเคย 1 อาทิตย์ หนูกินจนยาหมด อาการยังเหมือนเดิมยังคงคงที่ หนูเลยกลับไปหาหมออีกที แล้วหมอก็ให้หนูกลับไปฉีดยา 3 เข็ม 3 วันติดเหมือนเดิม พร้อมทั้งบอกอาการว่ามีอาการปวดตรงกรามร้าวไปที่หู หมอฉีดยาให้แล้วให้ยาคลายกล้ามเนื้อกับยาแก้ปวดมาทานลดอาการปวดร้าว หนูไปฉีดยาตามที่หมอสั่งครบ 3 วันติดกินยาตามที่หมอสั่งจนหมด ฉีดยาเข็มสุดท้ายอาการทอนซิลดีขึ้นหนองหายไป แต่อาการปวดกรามยังไม่ทุเลาลง จนตอนนี้ยาหนูหมดไปแล้ว แล้วหนูก็ไปหาหมออีกที่นึง เขาฉีดยาให้หนู 1 เข็มให้ยามาทานเป็นยาฆ่าเชื้อแล้วก็ให้เบตาดีนมาบ้วนปาก หนูกินยาครบ 1 อาทิตย์ตามที่หมอสั่ง อาการของหนูยังไม่หาย แต่อาการของหนูล่าสุดตอนนี้คือ ไม่เจ็บคอไม่มีไข้แต่ส่องดูทอนซิลยังคงเป็นหนอง สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ
    Pathcara  Pathcara
    สมาชิก
    ขอโทษนะคะ2564ค่ะไม่ใช่60
    Pathcara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pathcara

    การมีหนองชัดเจนอยู่ทีต่อมทอนซิลนั้น  น่าจะเกิดมาจากต่อมทอนซิลอักเสบและติดเชื้อ การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นคออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นนิ่วที่ต่อมทอนซิล

    โดยภาวะต่อมทอนซิลอักเสบ คือการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    โดยควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้ครบตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการ หลังได้รับยาฆ่าเชื้อประมาณ 72 ชั่วโมงเป็นต้นไป อาการควรจะดีขึ้น หากอาการยังคงมีอยู่ อาจจะเกิดจากการวินิจฉัยที่ยังไม่ถูกต้อง ยาฆ่าเชื้อที่ยังไม่ครอบคลุม  หรือการกินยาผิดหรือกินไม่ครบ แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ