• เป็นทอนซิลอักเสบ กินยาปฏิชีวนะครบแล้ว แต่หนองก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Thipchanok
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถ้าค่ะพอดีว่าเป็นทอนซิลอักเสบตั้งแต่วันที่27 ต.ค.ไปหาหมอวันที่29 ต.ค.หมอที่โรงพยาบาลให้ยามากินพอกินครบโดสแล้ว(10วัน)ยังไม่หาย พอวันที่22 พ.ย.ก็เลยไปหาหมออีกครั้งครั้งนี้หมอให้ยาLevofloxacinมากิน15วัน ตอนนี้กินยาครบแล้วแต่หนองในต่อมทอนซิลไม่หายเลย ลดลงนิดหน่อยแล้วก็มีอีกตั้งแต่เริ่มเป็นครั้งแรกจนถึงตอนนี้เลยค่ะ ต้องทำยังไงคะ

    ปล.ตั้งแต่เริ่มเป็นทอนซิลอักเสบกินข้าว กินน้ำได้ปกติ ไม่เจ็บ แต่แค่รู้สึกเคืองๆในคอ

    Thipchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thipchanok

    ทอนซิลอักเสบ คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    โดยในกรณีที่เรื้อรัง รักษาไม่หาย อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาบ่อยๆเช่นโรคภูมิคุ้มกันต่างๆ หรืออาจจะเป็นเพราะทอนซิลโตมากผิดปกติ ที่ถ้าอักเสบบ่อยๆในรอบปี ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก

    ในเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และไม่เอาอะไรไปขูดบริเวณที่เป็นหนองออกเอง กินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบและกลับไปติดตามอาการตามนัด