• อาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ทอนซิล เอานิ้วไปเขี่ยแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Dsgjj
    สมาชิก
    คือผมรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ข้างๆทอนซิลเลยเอานิ้วทิ่มเขี่ยดูเเล้วมันมีเลือดออกนิดๆตรงทอนซิล อยากทราบว่ามันออกง่ายขนาดนี้เลยหรอ เเล้วการที่เหมือนมีอะไรติดเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือปล่าวครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    Dsgjj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dsgjj

    อาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ทอนซิล เอานิ้วไปเขี่ยแล้วมีเลือดออกนั้น อาจมีสาเหตุได้จากทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรีย นิ่วที่ต่อมทอนซิล แผลร้อนใน แผลจากการไปกัดโดนมาก่อนหน้านี้ แผลตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเองแต่พบได้น้อย

    อาการทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจทำให้มีอาการเจ็บคอ คอแดง มีไข้สูง กลืนลำบาก มีหนองที่ต่อมทอนซิลให้เห็นเป็นหนอง มีเลือดออกได้ มักจะเจ็บคอร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะหรือเอานิ้วไปทิ่มบริเวณต่อมทอนซิลเพิ่มอีก เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อที่ลุกลามได้  กลั้วปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากทอนซิลมีหนอง มีเลือดไหลต่อเนื่อง เจ็บคอมาก มีไข้ร่วมด้วย