• ทอนซิลอักเสบ สามารถติดต่อกันได้ไหม

  •  P'pohnpansa Pangsuta
    สมาชิก

    ทอนซิลอักเสบ สามารถติดต่อกันได้ไหมคะ

    P'pohnpansa Pangsuta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ P'pohnpansa Pangsuta

    ทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ หากมีอาการไอมาก ไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายถ้าพบว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริง จะได้รับยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ควรกินยาฆ่าเชื้อให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยา

    โดยทอนซิลอักเสบเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมจานหรือดื่มน้ำร่วมแก้วกับผู้อื่นที่อาจมีการสัมผัสน้ำลายของผู้อื่น  หมั่นล้างมือให้สะอาด โดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำและก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งค่ะ