• ทอนซิลอักเสบแบบมีหนองที่คอ กินยาแล้วอาการไข้และเจ็บคอดีขึ้น แล้วหนองที่คอที่มีอยู่จะหายไปเองได้ไหม

  •  snxcjdhnk
    สมาชิก

    พอดีเป็น tonsillitis แบบมีหนองอ่ะ เป็นมา 6 วัน กิน amoxi 1000 mg daily มา 5 วันแล้ว ตอนแรกมีไข้เกือบตลอดเวลา 37.8-37.9 แต่ตอนนี้ไข้ไม่มีมา 2วันแล้วค่ะ เจ็บคอลดลง แต่ก็ยังเจ็บอยู่ แต่หนองที่คอก็ยังไม่ลด ตอนแรกมีหนองแค่ทอนซินขวา แล้วลามมาซ้ายแล้วก็ผนังคอด้านหลัง ตอนนี้อาการอื่นๆดีขึ้นแล้ว เหลือแค่มีจุดสีขาวๆรอบๆคอและทอนซิล  อยากถามว่า มันจะสามารถหายไปเองได้ไหมคะ ? และใช้เวลานานเท่าไหร่ว่าจะหาย ขอบคุณค่ะ

    snxcjdhnk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ snxcjdhnk

    ทอนซิลอักเสบ คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

    โดยการรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อนั้น ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหลังจากการใช้ยาจนครบแล้ว อาการไข้ควรจะดีขึ้น เจ็บคอลดลง หนองที่บริเวณต่อมทอนซิลควรจะค่อยๆน้อยลงไปด้วย

    ดังนั้นหากตุ่มหนองยังคงลามไปอีกข้าง และดูบวม แดง มากขึ้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ แต่หากตุ่มหนองเริ่มเปลี่ยนเป็นจุดขาวๆ ไม่เจ็บคอแล้ว อาจจะเป็นอาการของโรคที่กำลังดีขึ้น ให้สังเกตอาการต่อไปก่อน โรคทอนซิลอักเสบส่วนใหญ่จะหายได้ภายในประมาณ 2-3 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด