• มีต่อมทอนซิลโตเรื้อรัง ไม่เจ็บคอ กินยาแล้วไม่หาย ต้องผ่าตัดหรือไม่

  •  Bear Rys
    สมาชิก
    คือผมต่อมทอนซิลโตเรื้อรังอ่ะครับ ไม่มีอาการเจ็บคอ แค่โตเฉยๆอ่ะครับ ไปฉีดยามาแล้ว2เข็ม กินยาแล้วก็ไม่หายอ่ะครับ แบบนี้ควรตัดออกดีมั้ยครับหมอ
    Bear Rys  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bear Rys

    ต่อมทอนซิลที่โตเรื้อรัง หรือทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อบ่อยๆ เช่นทอนซิลอักเสบมากกว่า 7 ครั้งในรอบหนึ่งปี ทอนซิลอักเสบมากกว่า  4-5 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา หรือทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆเช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หายใจลำบาก กลืนลำบาก นั้นอาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก

    หากต่อมทอนซิลโตตลอด ไม่มีช่วงที่ยุบไป จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลได้มาก ควรพบแพทย้ด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจประเมินอีกครั้งว่ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออกหรือไม่ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ถ้ามีไข้ เจ็บคอ ทอนซิลมีหนอง ควรไปพบแพทย์