• ต่อมทอมซิลเป็นหนองแล้วมีเลือดไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  miewchadwick
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นทอมซิลเป็นหนอง แล้วมีเลือดไหลออกจากปากเป็นระยะๆ เป็นเพราะอะไรค่ะ ร้ายแรงไหม แล้วหนูต้องทำยังไงคะ
    miewchadwick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ miewchadwick

    อาการทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียนั้น อาจทำให้มีอาการเจ็บคอ คอแดง มีไข้สูง กลืนลำบาก มีหนองที่ต่อมทอนซิลให้เห็นเป็นหนอง

    แต่ส่วนใหญ๋มักไม่ได้ทำให้มีเลือดออกจากปากผิดปกติ ยกเว้นว่ามีการไปขูดหรือแกะบริเวณที่เป็นหนอง จนมีแผลที่บริเวณทอนซิลหรือบริเวณเยื่อบุช่องปาก หรือมีแผลใดๆภายในช่องปากร่วมด้วย

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดไว้ได้ หากเห็นแผลที่เลือดออกชัดเจน กลั้วปากด้วยน้ำสะอาดและแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากทอนซิลมีหนอง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ และตรวจดูไปด้วยว่าเลือดออกมาจากบริเวณใด