• เป็นทอนซิลอักเสบกับแสบกลางหน้าอก เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  Lalasol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ท้าวความก่อนว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วได้เข้าร้านสะดวกซื้อทุกวันค่ะ ต่อมาทราบเมื่ออาทิตย์ก่อนว่ามีคนติดโควิดเข้าไปซื้อของด้วยเช่นกัน จึงไปโรงพยาบาลค่ะหมอซักถามประวัติแล้วพบว่าเสี่ยงต่ำให้ดูอาการ เลยทำการกักตัว แต่กักได้แค่ 5 วัน เพราะการลานั้นหมดแล้วและได้ทำการswabด้วยตัวเองผลเป็นลบค่ะอีกทั้งยังไม่มีอาการอะไรเลย พอวันที่ 6 มาทำงานอยู่ห้องแอร์ทั้งวันกลับห้องมีอาการเหมือนจะไข้จึงได้กินยาพาราและช่วงต่อมารู้สึกเจ็บคอจึงswab อีกครั้งหนึ่ง ผลก็เป็นลบค่ะ ต่อมาวันที่ 7 มีอาการเจ็บคออย่างเดียว ไม่มีอาการอื่นเลย ตลอดเวลาที่รู้ว่ามีคนติดโควิดได้ทำการสังเกตอาการตัวเองตลอด ได้กลิ่นลิ้นรับรสปกติ ไม่มีผื่น ตาแดง หรือหายใจหอบ เมื่อยล้าแต่อย่างใด ตอนค่ำของวันที่ 7 ได้ส่องที่บริเวณลำคอพบว่าทอนซิลนั้นมีหนองค่ะ (บอกก่อนว่ามักจะเป็นทอนซิลอักเสบประจำทุกปีค่ะ ) และมีความรู้สึกว่าแสบบริเวณกลางหน้าอกด้วย อยากทราบตามหัวข้อเลยค่ะ ว่าทอนซิลอักเสบและแสบกลางหน้าอกนั้น เสี่ยงที่จะติดโควิดไหมคะ
    Lalasol  Lalasol
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะมีอาการจาม มีน้ำมูกด้วยค่ะ
    Lalasol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalasol

    โรคโควิด 19 นั้นเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาการหลักๆจะมาด้วย ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูกได้ในบางคน แต่อาการไอมักจะเป็นอาการหลัก และถ้าเชื้อเข้าสู่หลอดลมหรือปอดไปแล้ว อาจจะมีไข้ หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วยได้

    อาการทอนซิลอักเสบนั้น ไม่น่าจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อชนิดนี้โดยตรง และอาการแสบหน้าอกดังกล่าวมา ก็ไม่ได้จำเพาะต่อโรค อาจเกิดจากภาวะอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อนได้

    ซึ่งการยืนยันการติดเชื้อโควิดนั้น ควรได้รับการตรวจสารคัดหลั่งทางจมูกดังที่กล่าวไป ซึ่งถ้าให้ผลลบหลังเสี่ยงมาแล้ว 14 วันขึ้นไป ก็น่าจะเป็นผลลบจริง ให้ดูแลตนเองได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนโดยไม่จำเป็น ล้างมือบ่อยๆ กินยารักษาตามอาการได้ ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ