• มีอาการทอนซิลบวมข้างเดียวได้ยาฆ่าเชื้อมากิน แล้วหลังจากนั้นตรวจเจอว่าเป็นโควิดร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Ame
    สมาชิก

    ตรวจโควิทตอนแรกไม่พบเชื้อ แต่มีไข้ คอแดง แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อamoxicllin 1,000 มาทาน พอวันรุ่งขึ้นพบว่าทอนซิลบวมข้างนึง เวลากลืนน้ำลายเจ็บมาก รวมถึงปวดหูด้วย ทานยามาได้ 2 วัน ไม่มีไข้แล้ว เลยลองตรวจatk พบว่าขึ้นสองขีด ถ้าเป็นแบบนี้ควรทานยาฆ่าเชื้อต่อให้ครบโดสที่แพทย์สั่งไหม ถ้าไปตรวจ rt pcr จะตรวจได้ไหม จะมีผลกับทอนซิลที่บวมรึเปล่า ส่วนยาควรจะต้องทานอะไรเพิ่มอีกไหม ขอบคุณครับ

    Ame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ame

    ภาวะมีคอแดง ต่อมทอนซิลบวมนั้น อาจจะนึกถึงได้ทั้งการติดเชื้อของต่อมทอนซิลเอง หรือมีการติดเชื้อตรงเยื่อบุตรงหลังคอร่วมด้วย

    โดยหากตรวจพบว่ามีเชื้อโควิด 19 นั้น ควรได้รับการรักษา โดยการรักษาจะขึ้นกับความรุนแรงของโรค ถ้าไม่ได้มีอาการมาก อาจจะหายได้เอง หรือถ้ามีอาการของปอดอักเสบ หรือมีอาการคล้ายหวัดแต่เป็นมากและไม่สบายใจ การกินยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ โดยก่อนได้รับยา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการร่วมด้วย

    ตอนนี้ยังสามารถกินยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายมาได้จนหมด แต่แนะนำให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ ไอ หอบเหนื่อย หรือไม่สบายใจควรไปพบแพทย์และตรวจยืนยันด้วยวิธี rt pcr ต่อไป