• มีต่อมทอนซิลอักเสบ กินยาหมดไปแล้ว แต่ตอนนี้ต่อมทอนซิลยังเป็นฝ้าขาว ควรซื้อยามากินเองต่อไหม

  •  วาววี้ คอส
    สมาชิก
    หมอให้ยาแก้อักเสบมาทานแค่3วันเองค่ะวันนี้ยาหมดพอดี แต่ตอนนี้ต่อมทอนซินเราเป็นฝ่าสีขาว ที่ไม่ใช่จุดๆแล้ว ต้องไปพบหมออีกมั้ยคะหรือซื้อยาแก้อักเสบมาทานเอง ตอนนี้อาการเจ็บคอน้อยลง ต่อมบริเวณคอด้านนอกยุบลง เหลือแต่ด้านในที่เป็นฝ่าขาว
    วาววี้ คอส  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวาววี้ คอส

    ภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเป็นภาวะการติดเชื้อโดยมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    การใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบใดๆควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เมื่อมีข้อบ่งชี้ที่แน่ชัดเพื่อป้องกันการดื้อยา

    หากหลังการรักษา มีฝ้าสีขาวขึ้นมาซ้ำ อาจเป็นการติดเชื้อใหม่ ถ้าเริ่มมีอาการเจ็บคอ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่ควรซื้อยามาใช้เองดังที่กล่าวไป เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียงมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และไม่เอาอะไรไปขูดบริเวณที่เป็นฝ้าออกเอง