• อยู่ดีๆก็ทรงตัวไม่อยู่ทำให้ล้มลง แต่ยังรู้ตัว มีสติตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  Methinee Boonyarak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอเมื่อวานขณะกำลังยืนอาบน้ำ อยู่ๆก็ล้มหงายหลังหัวฟาดกับประตูห้องน้ำ บาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณหลังและแขนข้างซ้ายจากแรงกระแทก แต่ขณะที่ล้มลงคือร่างกายปกติ มีสติรู้ตัวตลอด ไม่มีอาการหน้ามืดวิงเวียนหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงใดๆ รู้สึกตัวชาอยู่ครู่หนึ่งจึงค่อยๆลุกขึ้นได้ แบบนี้ถือว่าเป็นอาการผิดปกติส่วนไหนหรือเปล่าคะ

    Methinee Boonyarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMethinee Boonyarak

    อาการล้มเอง จากการทรงตัวไม่อยู่ รู้ตัวตลอด ไม่มีหน้ามืด หมดสติไปดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้ในคนปกติ ที่อาจจะเป็นช่วงที่มีเลือดไปเลี้ยงสมองต่ำชั่วคราว ทำให้เซหรือเหมือนทรงตัวไม่อยู่ได้ อาจเกิดจากการเปลี่ยนท่าเร็วๆกระตุ้นให้มีอาการ เกิดหลังการทำกิจกรรมหนักๆ น้ำตาลในเลือดต่ำ หรือผู้ที่มีความดันต่ำอยู่แล้ว การเสียเลือด การเสียน้ำออกจากร่างกายก็มากระตุ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกของประสาทในหูชั้นใน การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัวขาดเลือดไป เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นชั่วคราว ไม่ได้เป็นบ่อยๆ จนรบกวนชีวิตประจำวัน ให้สังเกตอาการดูก่อนค่ะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป ระวังการทำงานกับเครื่องจักรหรืองานที่ต้องใช้สมาธิหรือทรงตัวมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น เป็นต่อเนื่อง มีเวียนศีรษะ บ้านหมุน คลื่นไส้ อาเจียน ร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซ เดินทรงตัวไม่ได้ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของสมองหรือระบบประสาทหรือหูชั้นในได้