• ประจำเดือนเดือนส.ค.ไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม เวียนศีรษะ ถ้าไม่ได้ท้อง จะมีสาเหตุอื่นไหม

  •  อ้อม' มม
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ เมื่อ4-5วันมานี้มีอาการพะอืดพะอม อยากจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดท้องหิวแต่ไม่อยากกินอะไร จากอะไรที่กินประจำก็ไม่อยาก คิดว่าจะกินหรือเห็นได้กลิ่นก็รู้สึกเอียน ทำให้ไม่ค่อยได้กินอะไรมาหลายวันแล้ว แล้วประจำเดือนสิงหาคมก็ยังไม่มา พ.ค.มา15-17 มิ.ย.มา14-17 ก.ค.มา25-26 รู้สึกเจ็บเต้านมมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม เดือนสิงหาคม เคยมีอาการอยู่ๆก็ปวดท้องน้อยขึ้นมากระทันหันเหมือนปวดท้องเมนส์แต่ปวดแล้วก็หายไม่ได้ปวดยาวค่ะ อยากทราบว่าถ้าไม่ได้ท้องจะมีเหตุผลอะไรบ้างคะที่ประจำเดือนไม่มาหรือมีอาการแบบนี้ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นตามอาการที่เล่าไปค่ะ ไม่แน่ใจว่าที่มึนหัวเวียนหัวนี้เป็นเพราะไม่ค่อยกินอะไรด้วยหรือป่าวค่ะ
    อ้อม' มม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อม' มม

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้ว ถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุบ่อยๆที่พบได้เช่นการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง การทำงานของไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองที่ผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    โดยอาการปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม เวียนศีรษะดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากประจำเดือนขาดหายไป และสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยัน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    อาการเวียนศีรษะอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการพักผ่อนน้อย น้ำตาลต่ำในเลือด ความดันในเลือดต่ำขณะเปลี่ยนท่า ให้พักการทำงานหนักๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง คลื่นไส้ อาเจียนมาก ให้ไปพบแพทย์