• ถ้าเอาผ้าที่เช็ดน้ำมันเครื่อง ที่เลอะคราบน้ำมัน มาเช็ดตู้เย็นที่ข้างในมีของกินที่ไม่ได้มัดปากถุง จะมีอันตรายไหม

  •  Romon Romeo
    สมาชิก

    พวกของกินในตู้ เช่น ผลไม้ที่ไม่ได้ปิดปากถุง หรือ แช่แบบไม่มีฝาปิด หรือ แกงมัดถุง หรือ อาหารอื่นๆ คือ ผมเอาผ้าที่เช็ดน้ำมันเครื่องมาเช็ด พวกสารเคมีอันตรายแบบนี้ มันจะส่งผลไหม      แล้วผ้าที่เอามาเช็ดก็ไม่ได้ซักด้วย พอซับน้ำมันเครื่องเสร็จ ก็เอามาตากทิ้งไว้ หลังจากนั้นก็เอามาล้างน้ำประปา แล้วเอาไปเช็ดตู้เย็นเลย

    Romon Romeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Romon Romeo

    การที่อาจจะมีน้ำมันเครื่องเป็นคราบเล็กน้อยมาติดที่อาหารที่กินเข้าไปนั้น อาจจะยังมีอันตรายได้น้อย เพราะหากปริมาณน้อยมากน่าจะไม่มีอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายค่ะ และยิ่งถ้าเช็ดแค่ตู้เย็น การที่สารนั้นๆจะระเหยเข้าไปถึงอาหารก็มีได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะระมัดระวัง และใช้ยาแยกกัน เช่นผ้าที่ใช้กับตู้เย็นหรือห้องครัวก็ให้อยู่แต่ในห้องครัวเท่านั้น ไม่เอาไปใช้ปนกับผ้าที่เอาไปเช็ดน้ำมันเครื่อง เพราะการกินสารแปลกปลอมสะสมเข้าไปนานๆ อาจจะมีผลเสียได้

    และควรสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนในทางเดินอาหาร ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม