• ไม่อยากใช้ยาสอดช่องคลอด เปลี่ยนเป็นยาเม็ดได้ไหม แล้วถ้ามือและที่นอนเปื้อนยา จะอันตรายไหม

  •  comcom
    สมาชิก
    ถ้าเราไม่อยากใช้ยาสอดช่องคลอด สามารถขอหมอเปลี่ยนเป็นยาเม็ดได้มั้ยคะ แล้วหลังจากใช้ไป 1 เม็ด มีสีขาวๆออกเหลืองติดที่ผ้าอนามัย มันคือยาสอดที่ละลายหรือว่าตกขาวคะ แล้วการที่สมมติมือเราเปื้อนผงขาวๆจากซองยาสอดจะเป็นอันตรายมั้ยคะ ถ้าไม่ได้ล้างมือ แล้วก็ยาสอดที่ละลายแล้วเปื้อนที่นอนแต่เรายังไม่ได้เอาผ้าปูมาซัก ถ้าแห้งแล้วโดยที่ยังไม่ได้ซักจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ comcom,

                         ยาสอดช่องคลอด ถือเป็นการใช้ยาเฉพาะที่ ย่อมมีความปลอดภัยและโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่ายาชนิดรับประทาน เพราะยาที่รับประทานจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และกระจายไปทั่วร่างกาย จึงมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่ายาเฉพาะที่

                         ดังนั้น ในการใช้ยารักษาต่างๆ ก็ควรเลือกใช้ยาเฉพาะที่ก่อน หากไม่ได้ผล หรืออาการเกิดขึ้นหลายๆ ตำแหน่งในร่างกาย จึงค่อยเลือกยาชนิดรับประทานเป็นลำดับต่อไปค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่สะดวกในการใช้ยาสอดเพื่อรักษาการติดเชื้อในช่องคลอด ก็อาจปรึกษาแพทย์ให้เปลี่ยนเป็นยาชนิดรับประทานได้ค่ะ

                          สำหรับการที่เมื่อใช้ยาสอดแล้ว มีสีขาวออกเหลืองๆ ออกมาจากช่องคลอด ก็น่าจะเป็นตัวยาที่ละลายออกมาค่ะ ซึ่งก็อาจปนออกมากับตากขาวได้ ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไร ส่วนการที่ผงยาเปื้อนมือ ก็ไม่ได้อันตรายเช่นกัน เพราะตัวยาก็แทบไม่สามารถถูกดูดซึมผ่านผิวหนังได้ค่ะ และหากเป็นแค่เศษผง ในที่สุดก็จะหลุดออกไปได้เอง แม้จะไม่ได้ล้างมือค่ะ

                           ส่วนยาที่ละลายออกมาเปื้อนที่นอน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรเช่นกันค่ะ ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อผิวหนังหรือร่างกายเราค่ะ