• ถ้าเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดจะมีอาการอย่างไรบ้าง

  •  lionn
    สมาชิก

    ถ้าเยื่อพรหมจรรย์จะมีอาการอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ lionn,

                        เยื่อพรหมจรรย์คือ เยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งเยื่อพรหมจรรย์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ไม่ได้ปิดปากช่องคลอดทั้งหมด เพื่อให้ประจำเดือนไหลออกมาเป็นปกติ

                        และหากเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก อวัยวะเพศชายที่สอดใส่เข้าไปในช่องคลอด จะไปยืดขยายเยื่อพรหมจรรย์ออก และอาจทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อยและอาจมีเลือดไหลออกมา ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลไปได้เอง แต่ทั้งนี้ บางรายอาจมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ยืดหยุ่นได้มาก เยื่อพรหมจรรย์อาจไม่เกิดการฉีกก็ได้ค่ะ

                       หรือหากเกิดอุบัติเหตุบริเวณอวัยวะเพศ เช่น การโดนกระแทกแรงๆ ก็อาจมีผลทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ ซึ่งอาการก็คือการมีเลือดออก โดยปริมาณมากน้อย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บค่ะ อย่างไรก็ตาม เลือดจะสามารถหยุดไหลไปได้เองในที่สุดค่ะ