• เริ่มทานยาคุมแผงแรก แล้วมีอาการอยากอาเจียตอนเช้า มีเลือดไหลเล็กน้อย

  •  nano63
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูพึ่งเริ่มทานยาคุม 28 เม็ด(เมอซิลอน28)แผงแรกเมื่อ 23/05/64 ช่วงวันที่2ที่ทานมาอาการอาเจียนตอนเช้าพอสายหน่อยก็หายปกติดีค่ะ แล้วช่วงที่ทานประมาณเม็ดที่15-16มีเลือดออกเล็กน้อยเป็นสีเลือดใสใสนี้ปกติหรือเปล่าคะ พอถึงเม็ดที่18มีกิจกรรมกับแฟน(หลั่งใน)มีโอกาศท้องมั้ยคะ แต่ก็มีเลือดออกเล็กน้อยเหมือนเดิมนะคะ

    nano63  nano63
    สมาชิก

    nano63
    Jun 11, 2021 at 09:55 AM

    สวัสดีค่ะ คือหนูพึ่งเริ่มทานยาคุม 28 เม็ด(เมอซิลอน28)แผงแรกเมื่อ 23/05/64 ในวันแรกของประจำเดือนช่วงวันที่2ที่ทานมาอาการอาเจียนตอนเช้าพอสายหน่อยก็หายปกติดีค่ะ แล้วช่วงที่ทานประมาณเม็ดที่15-16มีเลือดออกเล็กน้อยเป็นสีเลือดใสใสนี้ปกติหรือเปล่าคะ พอถึงเม็ดที่18มีกิจกรรมกับแฟน(หลั่งใน)มีโอกาศท้องมั้ยคะ แต่ก็มีเลือดออกเล็กน้อยเหมือนเดิมนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nano63,

                          ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง และอาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้

                           ดังนั้น หากอาการอาเจียน เพิ่งเป็นเมื่อได้เริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเกิดจากผลของยาได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ ผลข้างเคียงก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ ส่วนการลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนที่เกิดจากยาคุม อาจทานยาคุมพร้อมอาหาร ไม่ทานขณะท้องว่างค่ะ แต่ไม่ควรดื่มพร้อมชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้คลื่นไส้ได้ค่ะ

                           สำหรับการมีเลือดออกเล็กน้อยในช่วงที่ทานยาเม็ดที่ 15-16 และ 18 ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมได้เช่นกัน ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                           ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% ค่ะ