• ถ้าเผลอเรากินนมที่ลูกสุนัขเลียไปแล้วเราจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  • คือเราวางนมไว้อยู่บน้นแล้วลูกสุนัขอายุประมาณ1เดือนมาเลียแล้วเราเผลหยิบขึ้นมากินเราเคยฉีดครบสามเข็มเมื่อสามปีที่แล้วครบทั้งแต่ลูกหมายังฉีดวัคซีนไม่ได้ เลยไม่แน่ใจว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ แล้วดูอาการลูกสุนัขอย่างไรแล้วเราสามารถติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ไหมแล้วเราควรทำยังไงถ้าลูกสุนัขเป็นจะตายภายในกี่วัน???
    ฉีดครบทั้งสามเข็ม ผิดผิด
    อัจจิมา สุดใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัจจิมา สุดใจ

    ในกรณีนี้อาจสังเกตอาการของสุนัข ถ้าสุนัขยังมีชีวิตต่อจากนั้นเกินอีก 10 วัน ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าอาจจะไม่ได้มีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต โดยการติดต่อของโรคเกิดได้จาก

    -ถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรงจนมีเลือดออก

    -สัตว์มาเลียแผล หรือเลียปาก

    -รับประทานเนื้อสัตว์ดิบ หรือปรุงเนื้อสัตว์ดิบ

    ในกรณีนี้จึงอาจจะมีโอกาสรับเชื้อได้เช่นกัน ถ้าสุนัขมีเชื้อจริง หากไม่สบายใจอาจไปกระตุ้นวัคซีนอีกครั้ง หรือสังเกตอาการสุนัขดังกล่าวไป