• เป็นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (PCOS) กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 ชุด (4 เม็ด) ใน 1 เดือน จะมีผลอะไรไหม

  •  salas
    สมาชิก

    หนูเป็น PCOs และกินยาคุมฉุกเฉินไปลแ้ว 2 ชุด (4 เม็ด) ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าจะส่งผลอะไรไหมคะ นอกจากผลข้างเคียงของยาคุมเอง

    salas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ salas

    ยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งในรอบเดือนเดียว อาจส่งผลให้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่างๆดังกล่าวไปได้มากขึ้น ประสิทธิภาพอาจจะเท่าเดิมหรือลดลง ส่วนผลข้างเคียงในระยะยาวยังไม่แน่ชัด ผลต่อโรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่ที่เป็นอยู่ก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง

    ไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆดังที่กล่าวไปว่ามีผลข้างเคียง และประสิทธิภาพก็ไม่ได้ดีเท่าการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน  โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน