• ถ้าเป็นโรคหอบหืด มียาพ่นควบคุมอาการอยู่ สามารถโดด skydive ได้ไหม

  •  Kanyarat Lapp
    สมาชิก
    พอดีพึ่งไปหาหมอเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่แล้ว ชอบมีอาการหายใจไม่ออก หายใจไม่ทัน ถึงขั้นนอนไม่ได้เลยค่ะ เลยตรวจคุณหมอแจ้งว่าน่าจะเป็นโรคหอบ เพราะครั้งแรกที่ไปหาหมอแจ้งว่ามีเสียงในปอดวี๊ดๆ หรือกรดไหลย้อน ปัจจุบันทานยาอยู่ตามนี้ค่ะ Symbicort เช้า เย็น พ่นครั้งละ 1 ที Prevacid fdt 15 mg เช้า เย็น ครั้งละ 1 เม็ด Montelukast 10 mg 1 เม็ดก่อนนอน พอรักษามาสักพักคุณหมอมีปรับเปลี่ยนยาบ้างค่ะ (ที่แจ้งตัวยาไป คือปัจจุบันที่ทานอยู่ค่ะ) พอดีมีแพลนว่าจะไปกระโดด skydive (ที่ขึ่นเครื่องบิน แล้วกระโดดลงมาจากเครื่องบินค่ะ) อยากทราบว่าสามารถกระโดดได้ไหมคะ เพราะตอนนี่คุณหมอที่รักษาอยู่แจ้งว่าไม่มีเสียงวี๊ดๆในปอดแล้ว แถบไม่มีอาการหายใจไม่ออกตอนกลางคืนเลย (ตั้งแต่หาหมอมาพึ่งมีอาการบ้าง 1-2ครั้งเท่านั้น) และเวลาทำกิจกรรมที่ออกแรงเยอะๆ ก็ไม่ได้มีอาการหอบหรืออย่างไร อยากทราบว่าโดดได้ไหม สมควรรึป่าวว ยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบทีค่ะ
    Kanyarat Lapp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Lapp

    โรคหอบหืดหรือโรคหอบดังกล่าวมานั้น คือภาวะที่มีการตีบแคบของหลอดลม และทำให้หลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการมักมาด้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บแน่หน้าอก เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันได้ สามารถรักษาและควบคุมอาการได้ด้วยยาพ่นขยายหลอดลม ยาพ่นสเตียรอยด์ ดังที่กล่าวมา

    โดยหากใช้ยาต่อเนื่องจนควบคุมอาการได้ดีแล้ว ส่วนใหญ่มักจะทำกิจกรรมได้ใกล้เคียงกับคนปกติมาก แต่อย่างไรก็ตามควรงดการออกแรงหนักๆ หรือการทำกิจกรรมที่ทำให้มีความตื่นเต้น มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้หายใจเร็วหรือหอบเหนื่อยขึ้นมาได้ แนะนำสอบถามและยืนยันกับแพทย์ที่รักษาอยู่โดยตรงอีกครั้งค่ะ