• โรดหอบหืด ใช้ยาตัวใดเพื่อบรรเทาอาการได้บ้าง ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Boom Supahachi
    สมาชิก
    โรดหืดหอบใช้ยาตัวไหนเพื่อบรรเทาอาการได้บ้างครับ
    Boom Supahachi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boom Supahachi

    โรคหอบหืดเป็นโรคที่เกิดจากการตีบแคบของหลอดลม และทำให้หลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการมักมาด้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บแน่หน้าอก เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันได้

    โดยการรักษาภาวะหอบหืดนั้น จะมียาหลัก 2 กลุ่ม คือยาขยายหลอดลมเฉียบพลัน ใช้ตอนอาการกำเริบเท่านั้น และยาพ่นสเตียรอยด์ที่ควรใช้ทุกวันวันละ 1-2 ครั้งตามที่แพทย์สั่งและใช้ต่อเนื่องค่ะ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความรุนแรงของอาการ ติดตามอาการและรับยาต่อเนื่อง โดยควรจะได้ยาพ่นสเตียรอยด์มาใช้ และใช้อย่างสม่ำเสมอเพื่อลดความรุนแรง และลดโอกาสการกำเริบของโรคค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B7%E0%B8%94