• เป็นโรคหอบหืด ทานคอลลาเจนได้ไหม

  • เป็นโรคหอบทานคลอลาเจนได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ ชุติมา โพธิ์แสงดา,

                        โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการหดตัวของท่อทางเดินหายใจ และมีเยื่อบุผนังหลอดลมอักเสบ และไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ ดังนั้น เมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น ก็เกิดการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลม ทำให้หายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ดๆ  หายใจไม่อิ่ม ไอ เหนื่อย เจ็บหน้าอก เป็นต้น โดยอาการจะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ

                        สำหรับสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ขนสัตว์เลี้ยง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ รวมไปถึงการแพ้อาหารทะเล นอกจากนี้ ก็อาจเป็นสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำเดวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำหอม กลิ่นสี ยาฆ่าแมลง สเปรย์แต่งผม ควันบุหรี่ เป็นต้น และที่อาจกระตุ้นได้อีก เช่น การออกกำลังกาย การมีความเครียด การติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนบน เป็นต้น

                        สำหรับคอลลาเจนที่จะทานนั้น หากทำมาจากส่วนประกอบที่มาจากทะเล และหากมีประวัติแพ้อาหารทะเล หรือเคยทานอาหารทะเลแล้วมีอาการหอบหืดกำเริบ ก็ไม่ควรทาน แต่หากไม่มีประวัติการแพ้อาหารทะเล ก็อาจสามารถทานได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ทราบว่ามีส่วนประกอบอื่นๆ อีก ก็ควรต้องระวังในการทานด้วย หากทานแล้วเกิดอาการ ก็ควรงดการทานไปค่ะ

                        สำหรับประโยชน์ในการทานคอลลาเจนนั้นไม่ชัดเจน เนื่องจากคอลลาเจนก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่นๆ เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนหรือเวย์โปรตีนจากนม เมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะถูกย่อยสลายจากกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งก็คือกรดอะมิโนชนิดต่างๆ หลังจากนั้นร่างกายก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ  ดังนั้นเมื่อทานโปรตีนคอลลาเจนเข้าไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนคอลลาเจนทั้งอันที่เป็นโมเลกุลใหญ่นั้นได้ ประโยชน์ที่จะได้จากการทานคอลลาเจนก็คือได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นเท่านั้น หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังว่าจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาหรือไม่ หากเซลล์ไม่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ก็ไม่มีผลทำให้คอลลาเจนที่ผิวหนังเพิ่มขึ้นมาได้ และไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นได้แต่อย่างใดค่ะ