• ถ้าเคยฉีดกันบาดทะยักไปแล้ว 1 เข็มเมื่อ 3 ปีที่แล้วหากมีแผลใหม่ สามารถไปฉีดต่อได้เลยไหม

  •  Yoye Chayanee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามค่ะ เมื่อปี 2018 หนูโดนแมวข่วนได้ฉีดกันบาดทะยักไป 1 เข็มและพิษสุขนัขบ้าไป5เข็ม แล้วตอนนี้ปี 2021 หนูมีแผลใหม่โดนไม้ทิ่มเท้า มันสามารถฉีดยากันบาดทะยักเพิ่มอีกสองเข็มต่อได้เลยไหมคะ ขอบคุณค่ะ 🙏🙏
    Yoye Chayanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYoye Chayanee

    การรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น ถ้าเคยได้รับครบมาในวัยเด็กหรือเคยได้รับวัคซีนบาดทะยักครบคอร์ส 3 เข็ม (ห่างกัน 1 และ 6 เดือน) มาในวัยผู้ใหญ่แล้ว จะกระตุ้นทุก 10 ปี แต่หากในระหว่างนั้นไปสัมผัสกับสัตว์เช่นถูกกัด หรือมีแผลตะปูตำ แผลเปิดที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อมาก่อน ควรจะกระตุ้นหากเข็มล่าสุดนานเกิน 5 ปี

    จากที่กล่าวมา ถ้าเคยฉีดกันบาดทะยักไปแล้ว 1 เข็ม ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะเป็นเข็มกระตุ้นเท่านั้น เพราะฉีดเข็มเดียว ไม่ได้นัดฉีดต่อ เมื่อ 3 ปีที่แล้วหากมีแผลใหม่ในตอนนี้ น่าจะยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นแต่อย่างใด