• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน มีประจำเดือนมา 1-10 พ.ค. และมีอาการเวียนหัว ปกติไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีหนูฉีดยาคุม3เดือนครั้งแรกนัดฉีดเข็มที่2วันที่20พค.แต่ประจำเดือนมาวันที่1หายวันที่10พค.มามากด้วยค่ะเหมือนคนเป็นประจำเดือนปกติเลยค้ะแล้วมีอาการไม่สู้แดดเวียนหน้าปกติไหมค้ะ
    ...

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่น' อีกแล้วหรอ.

                        เมื่อฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนแล้ว ผลข้างเคียงมักทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ โดยอาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาวันที่ 1-10 พ.ค. โดยมามีปริมาณมาก ก็ถือเป็นผลของยาฉีดได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร ทั้งนี้ หากมีนัดฉีดเข็มต่อไปในวันที่ 20 พ.ค. ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดค่ะ

                        สำหรับอาการเวียนหัวที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดคุมกำเนิดได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยๆ ดีขึ้นได้เอง อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย ใช้สายตามากไป ร่างกายขาดน้ำ มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ดังนั้น ในช่วงนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการเวียนหัวไม่ดีขึ้น เป็นนานต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ