• มีติ่งเนื้อตรงทวารหนัก ไม่เจ็บ ไม่ปวด เป็นคนที่ถ่ายยาก ชอบเบ่งหรือนั่งนานๆ เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Fondow
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กังวลมากค่ะ มีติ่งเนื้อตรงทวารหนัก ไม่เจ็บ ไม่ปวดค่ะ แต่ถ้าบีบๆดูก็รู้สึกว่าเจ็บนิดหน่อยค่ะ แต่ก็ไม่มาก ไม่ปวดขนาดนั้น เป็นมานานแล้วค่ะ เป็นคนที่ถ่ายยากค่ะ 2-3วันจะถ่ายที เวลาถ่ายชอบเบ่งหรือนั่งนานๆค่ะ อยากทราบว่า จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fondow,

                       ติ่งเนื้อที่อยู่ตรงรูทวารหนัก อาจเป็น

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่สามารถหุบเข้าไปในรูทวารได้ และไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก เบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมาก หรือเคยคลอดลูกหลายคน เป็นต้น

                       2.ริดสีดวงทวารภายในระยะที่ 3 และ4 ซึ่งจะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมาได้  แต่มักจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

                        3. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย โดยจะเกิดเมื่อถ่ายอุจจาระก้อนใหญ่ แข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                        4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       5. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       6. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                         หากไม่มีถ่ายเป็นเลือด ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอกหรือติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังได้ แต่หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้ท้องผูก โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เป็นประจำ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป เป็นต้น