• 2-3 วันก่อน มีอาหารเป็นพิษ ถ่ายเยอะมากจนรูทวารเป็นแผล เจ็บ ตอนนี้มีติ่งเนื้อยื่นออกมา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Jugino
    สมาชิก

    เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีอาการอาหารเป็นพิษ แล้วถ่ายเยอะมากจนรูทวารเป็นแผลครับ แล้วตอนนี้มีติ่งเนื้อออกมาด้วย ทำให้ตอนนี้มีอาการเจ็บหลังจากถ่ายเสร็จค่อนข้างนาน ตอนนี้เลยส่งผลทำให้เวลานั่งนอนเดินไม่สะดวกเลยครับ เกิดอะไรขึ้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jugino,

                         อาการมีแผลและติ่งเนื้อที่ทวารหนัก อาจเกิดจาก

                       1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่สามารถหุบเข้าไปในรูทวารได้ ไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก เบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                       2.ริดสีดวงทวารภายในระยะที่ 3 ซึ่งจะเห็นติ่งเนื้อยื่นออกมาได้เมื่อออกแรงเบ่งอุจจาระ และจะหดกลับไปเข้าเองได้ แต่มักจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

                        3. แผลปริขอบทวารหนัก อาการคือจะเจ็บและแสบรูทวาร ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย สาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวบ่อย ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งหรือตุ่มเนื้อขึ้นมาได้

                        4. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       5. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       6. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                       หากมีประวัติว่าถ่ายอุจจาระบ่อยมากจากการที่เป็นอาหารเป็นพิษ ก็น่าจะทำให้เกิดแผลปริขอบทวารหนักขึ้นมาได้ ส่วนติ่งเนื้อที่ออกมานั้น อาจเป็นริดสีดวงทวารอยู่เดิม หรือเป็นแผลปริขอบทวารหนักที่เป็นเรื้อรังอยู่เดิมก็ได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร เพื่อการบรรเทาอาการปวดทวารหนัก แนะนำให้นั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บรูทวารหนักบรรเทาได้ และควรรักษาอาการอาหารเป็นพิษให้หายโดยเร็ว โดยพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                         แต่หากอาการ ทั้งเรื่องของอาหารเป็นพิษ และแผลที่ทวารหนักไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิฉัยและรักษาค่ะ