• มีติ่งขึ้นที่ขอบรอยหยักของทวารหนัก 1 ติ่ง บางครั้งก็คลำเจอ บางครั้งก็คลำไม่เจอ เป็นมา 3 เดือนแล้ว เป็นติ่งอะไร

  •  natkung
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามคุณหมอ มีติ่งขึ้นที่ขอบรอยหยักของทวารหนักตุ่มเล็กๆ 1 ตุ่ม อาการคือบางครั่งก็คลำเจอบางครั้งก็ยุบคลำไม่เจอ เป็นมา 3 เดือนแล้ว ตุ่มไม่โตขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด อย่างงี้เป็นอะไรครับ
    natkung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natkung

    อาการมีติ่งเนื้อขึ้นเป็นตุ่มๆตรงทวารหนักนั้น อาจจะเกิดมาจาก ริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเป็นภาวะการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารเลย สาเหตุอื่นๆเช่น ติ่งเนื้อตรงเยื่อบุทวารหนักธรรมดา แผลปริขอบทวารหนัก  หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นแค่ติ่งเนื้อ ไม่เจ็บปวดอะไรเลย ไม่มีความผิดปกติในการขับถ่ายนั้น สาเหตุที่อันตรายต่างๆหรือการติดเชื้อรุนแรงก็นึกถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง และหากตุ่มดังกล่าวลุกลามมาก เจ็บเยอะ มีการขับถ่ายผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์