• มีอาการหงุดหงิดง่าย ร้องไห้ง่าย โมโหง่ายมากขึ้น อาการแบบนี้ซึมเศร้าไหม

  •  Pimraphat Kaikaew
    สมาชิก
    ตัวเราเป็นคนหงุดหงิดง่าย ร้องไห้ง่าย โมโหง่ายแต่ถ้าอยู่กับเพื่อนก็จะเก็บไว้อยู่คนเดียวก็จะปล่อยออกมา อยากตายแต่ไม่ใช่ทุกเวลาจะเฉพาะตอนที่บอกไปข้างต้น อีกอย่างช่วงนี้เรื่องเล็กๆน้อยๆเราก็ร้องไห้ค่ะคืออยู่ดีๆก็ปล่อยทั้งหงุดหงิดตัวเอง โมโห ยกตัวอย่างก็เช่นตอนทอดไข่ดาวแล้วไข่ขาวไม่กรอบ555 สดๆร้อนอาการเพิ่ม ตอนนั้นร้องไห้แล้วก็หัวเราะออกมาพร้อมกันเลย ส่วนตัวเราเป็นคิดมาก มาก เวลาอยู่กับเพื่อนปกติค่ะ
    Pimraphat Kaikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPimp

    อาการหงุดหงิดง่าย ร้องไหง่าย โมโหง่ายมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากอาการชั่วคราวที่เกิดหลังมีเหตุการณ์ต่างๆที่มากระทบต่ออารมณ์และความรู้สึก หรือเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ หรือภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าก็ยังเป็นไปได้ กรณีเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลง เคยทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    ซึ่งการวินิจฉัยโรคซึมเศร้านั้นควรได้รับการตรวจประเมินอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ และถ้ามีภาวะนี้จริง ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างต่อเนื่อง

    ในเบื้องต้นควรทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และสังเกตอาการว่าหลังจากไม่มีเหตุการณ์มากระตุ้นแล้วอาการดีขึ้นได้หรือไม่