• ถ้าต้องการตรวจ dna หลังคลอด ไปตรวจได้ที่ไหน และมีค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง

  •  mailkwng
    สมาชิก
    ค่าใช้จ่ายในการตรวจ ขั้นตอนการตรวจมีอะไรบ้าง หรือตรวจได้ที่ไหน หลังคลอดถ้าขอประสงค์ตรวจเลยกับหมอจะได้ไหม ก่อนจะเซ็นรับรองบุตรอย่างถูกต้อง
    mailkwng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mailkwng

    การตรวจ DNA หรือการตรวจยีน คือการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีน รวมทั้งตรวจจำนวน การเรียงตัว และโครงสร้างของโครโมโซม โดยมักใช้ตัวอย่างจากเลือด

    ประโยชน์ของการตรวจ DNA ในปัจจุบันเช่นใช้ตรวจหาพาหะโรคทางพันธุกรรมของพ่อแม่ก่อนตัดสินใจมีบุตร ตรวจพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือด ตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อหาตัวผู้ร้ายที่ก่อคดีอาชญากรรม เป็นต้น

    ขั้นตอนการตรวจกรณีจะยืนยันความเป็นบิดาบุตรนั้น ก็คือเจาะเลือดจากทั้งสองฝ่ายและนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ หากต้องการทำ แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรง อาจเป็นสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่ก่อนได้ หากบุตรคลอดออกมาแล้วสามารถตรวจได้เลยค่ะ ค่าใช้จ่ายขึ้นกับรพ.อาจอยู่ในระดับหลักพันบาทขึ้นไป แนะนำสอบถามกับรพ.อีกครั้ง