• หยุดกินยาคุมไป 1 เดือน เดือนต่อมาประจำเดือนมา แต่เดือนถัดไป ไม่มา มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  Dipon Pong
    สมาชิก
    ถ้าหยุดกินยาคุมไป1เดือนเดือนต่อมาประจำเดือนมาแต่เดือนถนัดไปประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dipon Pong,

                           เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                           ทั้งนี้ หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป 1 เดือน ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น