• ถ้าสายตาสั้นจากการทำงาน เวลามีบุตร บุตรจะสายตาสั้นไหม

  •  Jax Tawat
    สมาชิก
    ครอบครัวของผมและแฟนไม่มีใครสายตาสั้นเลยครับ แต่ผมกับแฟนทำงาน + จ้องคอมนาน ๆ จนสายตาสั้นขึ้นมาเอง และปัจจุบันสั้นมากครับ ผม -650 แฟน -150 มีแผนว่าจะไปทำเลสิกทั้งคู่ ถ้าทำเลสิกแล้วสายตากลับมาเป็นปกติต่อมาในอนาคตมีบุตร บุตรจะสายตาสั้นเหมือนกันมั้ยครับ
    Jax Tawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jax Tawat

    การมีสายตาสั้นไม่ใช่ภาวะที่สามารถถ่ายทอดไปให้บุตรได้ค่ะ แต่บ่อยครั้งก็จะพบว่าผู้ที่มีสายตาสั้นก็มักมีเครือญาติที่สายตาสั้นเช่นกัน แต่ในทางการแพทย์ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

    แนะนำให้ไปตัดแว่นหรือนำแว่นที่ตรงกับสายตาจริงมาใส่หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆเช่นการเพ่งอ่านหนังสือ เพ่งจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ไปก่อน สามารถทำเลสิกได้ ถ้าไม่มีข้อห้ามค่ะ