• อ่อนเพลีย ตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Pui Lucky
    สมาชิก
    ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย ตาเหลือง ตัวเหลือง เบื่ออาหารเล็กน้อยมาแล้ว 4-5 วัน. ต่อมามีอาการไข้ ปวดมื่อยตามตัว พอหลังจากไข้ลงแล้วก็มีอาการตาเหลืองตัวเหลือง ผู้ป่วยยังกินข้าวได้พอสมควรและเดินไปเดินมาได้ปกติ
    Pui Lucky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pui Lucky

    อาการตัวเหลือง ตาเหลือง อาจมีสาเหตุจากมีการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    โดยหากมีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหารร่วมด้วย จะนึกถึงภาวะตับอักเสบมากที่สุด ซึ่งอาจเกิดจากไวรัสตับอักเสบเอ บี หรือซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์มามากหรือเรื้อรัง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ หากเป็นตับอักเสบ การรักษาคือตามอาการ กินยาลดไข้ พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และกลับไปเจาะเลือดติดตามว่าหายดีแล้วหรือไม่ หากตอนนี้อ่อนเพลียมาก ควรรีบไป