• หลังการผ่าตัดไส้เลื่อน จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Narawit
    สมาชิก
    หลังผ่าตัดจะมีเซ็กทั้งหน้าและหลังได้ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narawit,

                     หลังการผ่าตัดไส้เลื่อน

                    - โดยทั่วไปจะอยู่โรงพยาบาลนาน 3-4 วัน หลังจากนั้น เมื่อกลับบ้าน ควรพยายามออกแรงให้น้อย ไม่วิ่ง ไม่เดินมาก

                     - หลังผ่าตัดไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็จะสามารถทำกิจวัตรประจำวันทั่วๆ ไป ได้ตามปกติ

                    -  งดกิจกรรมที่ทำให้ความดันในช่องท้องสูงขึ้น เช่น การยกของหนัก การเข็นของหนัก การออกกำลังแบบยกเวท การซิท-อัพ การกระโดด การเล่นกีฬาประเภทต่างๆ การเบ่งอุจจาระ เบ่งปัสสาวะ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางช่องคลอดหรือทวารหนัก เป็นเวลาอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์เพราะถ้ามีความดันในช่องท้องเพิ่ม ก็มีโอกาสที่จะทำให้รอยเย็บ หรือตาข่ายที่ใส่ไว้มีการเคลื่อน จะทำให้มีโอกาสเป็นซ้ำได้มากขึ้น

                     - ควรใส่กางเกงในที่กระชับตลอดเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์

                     - ระวังอย่าให้ท้องผูก เพื่อหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายอุจจาระ

                     ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรรออย่างน้อยที่สุด 6 สัปดาห์หลังการผ่าตัดค่ะ