• เวลาอุจจาระจะออกมาปกติ แต่จะรู้สึกถ่ายไม่สุด เบ่งออกมาได้อีกก้อนเล็กๆ เป็นแบบนี้ทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก
    ปกติตื่นมาดื่มน้ำ1แก้วแล้วถ่ายทุกวันตอนเช้าค่ะ ตอนแรกออกปกติก่อน แล้วก็จะรู้สึกถ่ายไม่สุด เป็นแบบนี้ทุกวันเลยค่ะ มันเหมือนไม่มีแรงเบ่งให้อึออกมา เลยพยายามเบ่งเองก็ออกมาก้อนเล็กเท่าหัวนิ้วก้อย เกิดจากอะไรคะ ต้องแก้ยังไง

    สวัสดีค่ะ

    อาการรู้สึกถ่ายไม่สุด เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะลำไส้อักเสบ การติดเชื้อในลำไส้ เป็นฝีบริเวณทวารหนัก ติ่งเนื้อ เนื้องอกในลำไส้หรือทวารหนัก เป็นต้น โดยต้องสอบถามอาการร่วมอีกหลายอย่าง ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ได้รับการตรวจ และอื่น ๆ อีกมากมายจึงจะสามารถทราบได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด และต้องรักษาอย่างไร

    แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ