• ถ่ายอุจจาระแล้วมีเนื้อเยื่อขาวๆออกมาพร้อมกับอุจจาระ อุจจาระมีขนาดเล็ก เกิดจากอะไร

  •  Suputtra Sreewijailampun
    สมาชิก
    สสัสดีค่ะพอดีอยากทราบว่าถ่ายอุจจาระแร้วมีเยื้ออะไรไม่รู้ค่ะ สีขาวๆปนมากับอุจจาระ และเวลาถ่าย ถ่ายออกมาแค่นิดเดียวเปนก้อนขนาดเล็กมาก และมีเยื้อสีขาวๆหุ้มปนกับอุจจาระมา อยากรุ้ว่ามันคืออะไรคะ
    Suputtra Sreewijailampun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suputtra Sreewijailampun

    อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีมูกขาวๆปนออกมานั้นอาจเป็นภาวะปกติ ที่เป็นเยื่อเมือกที่ลำไส้สร้างออกมาเพื่อเคลือบอุจจาระะ หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีเลือดปน หรือถ่ายเหลวหรือท้องผูก การขับถ่ายหรือลักษณะอุจจาระเองเปลี่ยนแปลงไป ก็น่าจะสังเกตอาการต่อไปได้ค่ะ

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และขับถ่ายให้เป็นเวลา หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์