• ถ่ายแล้วมีเลือดปน

  •  monnn
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมถ่ายไป3ครั้งครับคือครั้งแรกก็ปกกติดีแต่พอครั้งที่2พอถ่ายออกมามันมรเลือดสีแดงสดปนมานะครับแล้วพอครั้งที่3มันไม่มีเลือดปนแล้วก็รู้สึกแสบนะครับ
    monnn  monnn
    สมาชิก
    ตอนเช้ากินข้าวแล้วอิ่มไว้ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monnn,

                      อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดปนออกมา สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                 1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บ ปวด หรือแสบบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                 2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวด เจ็บ หรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย

                     สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หาย หรือหากอุจจาระแข็งไป ก็ต้องทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ลดการทานเนื้อสัตว์ ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานไป หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีเจ็บ ปวดรูทวารมาก ก็ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ