• ถ่ายเหลวเป็นประจำ ไม่ค่อยเป็นก้อน มาเป็นปี เกิดจากอะไร

  •  Yahoo02
    สมาชิก
    ถ่ายไม่ค่อยเป็นก้อน ส่วนมากจะถ่ายเหลว เป็นเวลามานานแล้ว เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yahoo02,

                       หากมีอาการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวมานานเป็นปีแล้ว โดยที่ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ อะไร เช่น ปวดท้องเรื้อรัง มีน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ เบื่ออาหาร ท้องอืด อุจจาระมีมูกหรือเลือดปนร่วมด้วย เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นโรคอะไร อาจเป็นลักษณะของอุจจาระของร่างกายเราเองค่ะ

                   แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                 - เป็นโรคลำไส้แปรปรวน (โรค IBS) อาการสำคัญคือปวดท้อง ส่วนใหญ่มักปวดที่ท้องน้อย ลักษณะจะเป็นปวดเกร็ง อาการปวดจะดีขึ้นหลังถ่ายอุจจาระพร้อมๆ และจะมีความผิดปกติของการถ่ายอุจจาระร่วมด้วย อาจเป็นท้องเสียหรือท้องผูกก็ได้ หรือเป็นท้องผูกสลับกับท้องเสีย อุจจาระมีเมือกใสหรือสีขาวปนออกมา กลั้นอุจจาระไม่อยู่ มีท้องอึด อาการจะเป็นนๆ หายๆ มานานหลายปี แต่จะไม่มีไข้ ไม่มีน้ำหนักลด ไม่เบื่ออาหาร

                  - การใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิดอย่างต่อเนื่อง ยารักษาโรคเก๊าท์ ผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดหรือฉายรังสีเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

                  - การติดเชื้อพยาธิในลำไส้

                  - มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาการเช่น ปวดท้องเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด เป็นต้น

                   ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามเลือกทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ ไม่ทานอาหารรสจัด ลดอาหารประเภท นม เนย ชีส ช็อกโกแลตข้าวสาลี ของทอด อาหารที่มีไขมันสูง น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดของหวานต่างๆ ไม่ทานน้ำตาลมากไป และไม่ควรทานน้ำตาลเทียมทุกชนิด เป็นต้น