• เวลาตี 3 ได้กินลูกชิ้นทอดแหนมทอด แล้วรู้สึกปวดหัว คลื่นใส้ อาเจียน มีการถ่าย ปกติไหม

  •  Annop
    สมาชิก
    เมื่อคืนหลังจากกลับจากทำงานได้ซื้อพวกลูกชิ้นทอดแหนมทอดประมาณ2ทุ่มกว่า แล้วได้มีการน้ำข้าวที่ซื้อเมื่อตอนบ่ายๆมากินที่บ้านตามปกติ หลังจากนั้นช่วงตี3ได้นำพวกลูกชิ้นทอดแหนมทอดมากินไปได้ไม่กี่ชิ้น ก็รู้สึกปวดหัว คลื่นใส้ มีอาการถ่ายร่วมนิดหน่อย แล้วก็อาเจียนไป2รอบ แล้วกลับมานอน ก็มีการถ่าย อยากทราบว่าอันนี้ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Annop,

                         อาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระบ่อย น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ทั้งนี้ หากมีการทานลูกชิ้นทอดที่ซื้อมาตั้งแต่ 2 ทุ่ม มาทานในช่วงตี 3 ก็อาจเป็นไปได้ว่าอาหารเริ่มมีการบูดเน่าเสีย มีเชื้อโรคเกิดขึ้นค่ะ

                        ในเบื้องต้นควรพยายามจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร หากยังคลื่นไส้และอาจียน ก็ควรงดทานไปก่อน หรือหากหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน รสจืด เช่น นม น้ำเต้าหู้ ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำแกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยากและของทอด ของผัดไปก่อน ส่วนผักและผลไม้สดก็ควรงดไปก่อน เพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย นอกจากนี้ ก็ไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลมค่ะ

                         สำหรับยา อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ไปก่อนในเบื้องต้น แต่หากยังมีอาเจียนมาก หรือถ่ายเหลวหลายครั้ง จนเกิดการอ่อนเพลีย ปากแห้ง ปัสสาวะออกน้อย หรือมีปวดบิดท้องมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ