• มีอุจจาระดำตรวจพบว่ามีเลือดปนในอุจจาระค่ะ ต้องตรวจด้วยการส่องกล้องทั้งกระเพาะและลำไส้ใหญ่ไหมค่ะ

  •  naracha
    สมาชิก

    ถ่ายสีดำแค่รอบเดียว หลังจากนั้นสีปกติ  พอไปตรวจอุจจาระ หมอบอกมีเลือดปนอยุ่คะ น่าจะเลือดออกในกะเพาะหรือทางเดินอาหาร อยากทราบว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ และควรส่องกล้องตรวจกะเพาะอาหารหรือควรตรวจลำไส้ใหญ่ด้วย

     สวัสดีคะคุณ naracha

    อุจจาระถ้ามีสีดำอาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสีดำได้ค่ะ แต่ถ้า เอาอุจจาระไปตรวจแล้วพบว่ามีเลือดออกจริงต้องทำการส่องกล้องค่ะ

    เนื่องจากถ้าเป็นแผลในกระเพาะอาหารมักจะมีปัญหาถ่ายออกมาดำ และมีกลิ่นเหม็นค่ะ เนื่องจากมีเลือดทำปฏิกิริยากับกรดค่ะ ทำให้เปลี่ยนเป็นสีดำและมีกลิ่มเหม็นค่ะ

    ควรส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหารพอค่ะ

    การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ส่วนใหญ่ต้องมีปัญหาเรื่องของมีถ่ายปนเลือดเลยค่ะ หรือ ว่ามีปัญหาเรื่องภาวซีด หรืออุจจาระก้อนเล็กลงค่ะ