• ถ่ายอุจจาระมีมูก กลิ่นเหม็นเน่า ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดท้อง เป็นอาการของโรคอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Kommyyy
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมมีอาการมูกสีขาวไหลออกจากทวารหนักเอง หลังถ่ายเสร็จครับ ปริมาณไม่เยอะไม่เกินฝาขวดน้ำ และมีกลิ่นเหม็นคล้ายไข่เน่า แต่ไม่มีเลือดปนครับ ผมไม่ปวดท้อง หรือเจ็บทางทวารครับ ไม่ได้มีไข้ครับ อาหารทีกินมื้อของเมื่อวาน มีผัดผัก กับแกงกะทิ และหมูทอดครับ ผมอายุ23 ปี เคย ตรวจCEA result 3.0 ครับ อยากทราบว่า สาเหตุนี้จะเป็นโรคอะไรไหม แล้วควรไปพบแพทย์รึป่าวครับ
    Kommyyy  Kommyyy
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ผมถ่ายปกติครับ สีก็ปกติไม่ดำ ไม่ได้ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วหากมีมูกในอุจจาระนั้นหากมีปริมาณน้อยๆ สามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตรายค่ะ เนื่องจากมูกในอุจจาระเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยอุจจาระในการเคลื่อนที่ไปในลำไส้ แต่หากมูกนั้นมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆและมีติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือพบว่ามีร่วมกับเลือดออกมาในอุจจาระ พบการขับถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติไป ท้องเสีย มีกลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาว ท้องผูก ปวดท้องรุนแรง กรณีดังกล่าวแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    แนะนำให้ส่งตรวจอุจจาระเพื่อดูว่ามีลักษณะมูกหรือไม่ หรือมีเม็ดเลือดขาวหรือเม็ดเลือดแดงปนมาในอุจจาระหรือไม่ค่ะ

    ส่วนการตรวจ CEA ค่าปกติคือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ  3 ng/mL ค่ะ การส่งตรวจขึ้นกับว่าแพทย์ที่ต้องการส่งตรวจนั้นมีวัตถุประสงค์ต้องการตรวจคัดกรองโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือโรคอะไรค่ะ แนะนำให้ปรึกษาผลตรวจกับแพทย์ที่ส่งตรวจจะดีที่สุดค่ะ