• ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำสีดำ ไม่มีอาการปวดท้อง ก่อนหน้านี้กินอาหารเสริม เกิดจากอะไร

  •  Waen Nualkhao
    สมาชิก
    คือเริ่มจากเรารู้สึกเหมือนอยากจะผายลม แล้วพอผายลมก็มีน้ำสีดำออกมา มีกลิ่น ซึ่งไม่มีอาการปวดท้องแต่อย่างใด แต่ก่อนหน้านี้เพิ่งเริ่มกินยาเฮโมวิตมาได้2-3วัน(ไม่ทราบว่าเกี่ยวมั้ย) แบบนี้มีความผิดปกติอะไรมั้ยคะ เพราะจะมีอาการแบบนี้ตอนผายลมตลอดเลย ตอนนี้เริ่มมีอาการมาครึ่งวันแล้วค่ะ
    Waen Nualkhao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waen Nualkhao

    อาการถ่ายเป็นน้ำสีดำออกมา ไม่ปวดท้องนั้น อาจจะเกิดจากสีของอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการถ่ายเหลวจากลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น หรือมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น มักเป็นถ่ายดำเป็นยางมะตอย

    โดยเฮโมวิต ประกอบด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบี 1-6-12 ซึ่งอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็ก และยาที่มีส่วนผสมของธาตุบิสมัท สามารถทำให้ถ่ายเป็นน้ำสีดำได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการ ว่าหลังจากหยุดการใช้ยาเฮโมวิต อาการดีขึ้นได้หรือไม่ หรือถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ ควรจะสังเกตดูว่าไม่ได้ถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือถ่ายดำเป็นแบบยางมะตอย ถ้าไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม