• อายุ 15 ปี น้ำหนัก 135 กิโลกรัม อุจจาระมีเม็ดสีขาวๆ เหมือนเม็ดพริก เมื่อวานกินยำ แต่ไม่เห็นมีเม็ดพริก เกิดจากอะไร

  •  Judy Judy
    สมาชิก
    พึ่งเปิดวันนี้ ผมสังเกตุแล้วเห็น มีประมาณ6-7เม็ดได้ เมื่อวานผมกินยำเผ็ดมากๆ มาแต่ไม่เห็นมีเม็ดพริกสักอันในยำ มันเกิดจากอะไรหรอครับ ผมอายุ15 ไม่กินดิบ หนัก135

    สวัสดีค่ะ คุณ Judy Judy,

                     หากการถ่ายอุจจาระยังคงเป็นปกติดี คือถ่ายอุจจาระเป็นประจำทุกวัน อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่มีเลือดปนในอุจจาระ ไม่มีปวดท้อง การถ่ายอุจจาระดังกล่าวก็ถือว่าปกติดี ส่วนการที่มีเม็ดสีขาวๆ เหมือนเม็ดพริก ปนมากับก้อนอุจจาระ น่าจะเกิดจากส่วนประกอบบางอย่างที่มีอยู่ในอาหาร โดยอาจเป็นเม็ดพริกดังที่สงสัยก็ได้ โดยเม็ดพริกก็อาจอยู่ในผลพริก โดยที่เราอาจมองไม่เห็นก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเป็นเม็ดของมะเขือ หรือผักผลไม้อื่นๆ หรือสิ่งแปลกปลอมที่ปนมาในอาหารและเครื่องดื่มก็ได้ค่ะ

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากการถ่ายอุจจาระในวันต่อๆ ไปไม่พบลักษณะดังกล่าวอีก และไม่มีอาการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติดังกล่าวข้างต้นไป ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                       สำหรับการที่มีน้ำหนักตัว 135 กิโลกรัม ถือว่ามีโรคอ้วนมาก แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านโภชนาการ เพื่อให้การดูแลเรื่องการลดน้ำหนักค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีโรคอ้วน เพราะย่อมเกิดโรคต่างๆ ตามมาในอนาคตได้ค่ะ ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ซึ่งก็จะตามมาด้วยโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ นอกจากนี้ ก็อาจมีโรคข้อเข่าเสื่อม หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม และผู้ที่มีโรคอ้วนก็จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดต่างๆ ด้วยค่ะ ทั้งนี้ ห้ามซื้อยาลดน้ำหนักทานเองเด็ดขาด และไม่ควรซื้ออาหารเสริมหรือโปรตีนหรืออะไรต่างๆ ทานเอง เพราะไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ