• ถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดหยดตามออกมา ต้องส่องกล้องตรวจมไหมว่าป็นริดสีดวง

  •  icecoster
    สมาชิก

    ถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดหยดตามออกมาหลังถ่ายครับ ขนาดและสีอุจจาระปกติครับ แต่วันนี้ถ่ายแล้วมีเลือดหยดตามลงมาแต่ไม่มากครับ อยากทราบว่าต้องส่องกล้องตรวจมั้ยครับว่าเป็นอาการริดสีดวง หรือ อาการโรคอื่นๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ icecoster,

                      อาการถ่ายแล้วมีเลือดหยดออกมาตามหลังอุจจาระ สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                 1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                 2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                    สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป โอกาสที่จะพบในวัยรุ่นนั้นน้อยมาก ยกเว้นมีพันธุกรมมที่ผิดปกติ ส่วนอาการ นอกจากมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดแล้ว ก็จะมีอาการถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น

                    ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด แต่พบได้น้อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วยค่ะ เช่น ถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เป็นต้น

                     ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีปวดท้องเรื้อรัง ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวาร ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวารได้ ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือมีเจ็บปวดรูทวาร หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ