• ถ่ายมีเลือดออก และแน่นท้อง ท้องป่อง คอแห้ง เสี่ยงเป็นโรคอะไรคะ

  •  N'Nuy Dion
    สมาชิก
    ถ่ายมีเลือดออกตามแล้วแน่นท้องรู้สึกว่าท้องป่องคอแห้ง มีการเสี่ยงเป็นโรคอะไรป่าวค่ะ กังวลมากเรยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N'Nuy Dion,

                 สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายปนเลือด และอาการแน่นท้องดังกล่าว อาจเกิดจาก

               1. อาหารเป็นพิษ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค  ลักษณะอุจจาระอาจเหลวเป็นน้ำ หรือเป็นมูกมีเลือดปนก็ได้ อาการปวดท้องมักปวดแบบบีบๆ บิดๆ เกิดขึ้นเป็นพักๆ มักมีคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย

                แต่หากลักษณะอุจจาระของคุณ N'Nuy Dion ไม่ได้เหลว หรือเป็นมูก ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

               2. ริดสีดวงทวาร  เมื่อหลอดเลือดของริดสีดวงทวารถูกครูดด้วยอุจจาระหรือแตกออกจากแรงเบ่ง จะทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ โดยลักษณะของอุจจาระจะเป็นก้อนปกติ หรือก้อนแข็ง ไม่ได้เหลวหรือเป็นมูกแบบสาเหตุจากอาหารเป็นพิษ และมักไม่มีอาการแน่นท้องหรือปวดท้อง แต่หากมีท้องผูก ก็อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้องได้ และท้องอืดได้ ซึ่งก็จะทำให้ท้องดูป่องขึ้น

              3. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และต้องมีอาการอื่นๆมากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

               เนื่องจากริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่พบได้บ่อย และอาการของคุณ N'Nuy Dion ก็น่าจะเป็นโรคนี้ได้ อย่างไรก็ตาม หากถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก และมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม เช่น ไข้ มีอาเจียน แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ

              ในเบื้องต้น พยายามอย่าให้ท้องผูก และทำให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอออล์ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึงการเคี้ยวหมากฝรั่งและการใช้หลอดดูด เพื่อไม่ให้ท้องยิ่งอืดและเกิดอาการแน่นท้องตามมา ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ หาเวลาออกกำลังกาย

               สำหรับอาการคอแห้ง ส่วนใหญ่ก็มักเกิดจากการดื่มน้ำน้อย ซึ่งก็ส่งผลให้อุจจาระแข็ง และถ่ายเป็นเลือดตามมาได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากการทานยาบางชนิด การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่ ควันจากการเผาไหม้ต่างๆ โรคของต่อมน้ำลายต่างๆ โรคกรดไหลย้อน การดื่มชา กาแฟ น้ำหวานและแอลกอฮอล์มากไป เป็นต้น