• ถ่ายมีมูกออกมาด้วย

  •  mmmmme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาหนูมีอาการถ่ายน้อยกว่าปกติแต่ถ่ายทุกวันนะคะ แล้วเวลาถ่ายจะมีมูกสีเหลืองออกมากับอุจจาระด้วย บางทีก็มีมูกออกมานิดนึงอย่างเดียวหลังถ่ายเสร็จค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคร้ายแรงอะไรรึเปล่าคะคุณหมอ หนุอายุ19ปีค่ะ
    mmmmme  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

      มูกในอุจจาระนั้นหากมีปริมาณน้อยๆ เกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตรายค่ะ เนื่องจากมูกในอุจจาระเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยอุจจาระในการเคลื่อนที่ไปในลำไส้ แต่หากมูกนั้นมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆและมีติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือพบว่ามีร่วมกับเลือดออกมาในอุจจาระ พบการขับถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติไป ท้องเสีย ท้องผูก ปวดท้องรุนแรง กรณีดังกล่าวแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ