• ถ่ายปกติ แต่มีเลือดปนออกมาด้วย ไมปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  nichakarn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าการถ่ายอุจจาระตามปกติ ไม่ปวดท้อง มีบางครั้งที่ถ่ายรู้สึกถ่ายไม่สุดบ้าง แต่ล่าสุดมีเลือดปนออกมาด้วย ไม่ใช่ลิ่มเลือดนะคะ สาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ เคยถ่ายปนเลือดแบบนี้มาตอนประมาณ 2 ปีก่อนแล้วไปรักษากับคุณหมอ คุณหมอแจ้งว่าอาจเกิดจากการแพ้อาหารบางชนิดที่ส่งผลต่อลำไส้หรือกระเพาะอาหารอะไรสักอย่างเนี่ยแหละค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบข้อสงสัยให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    nichakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nichakarn

    อาการถ่ายออกมาปกติ แต่รู้สึกถ่ายไม่สุด บางครั้งมีลิ่มเลือดปนนั้นอาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งอาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ การมีแผลปริทวารหนัก การมีฝีทวารหนัก มีไส้ตรงอักเสบ หรือมีเนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่ การติดเชื้อในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยการแพ้อาหาร อาจทำให้มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดได้แต่พบได้น้อย ควรจะต้องหาสาเหตุที่ทำให้มีอุจจาระเป็นเลือดที่พบได้บ่อยกว่าเช่นเรื่องริดสีดวงทวารหนักดูก่อน

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้ขับถ่ายง่าย ไม่ต้องเบ่งถ่ายอุจจาระ สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมาก หรือยังออกเรื้อรัง มีอาการเจ็บปวด ปวดท้อง การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเป็นท้องผูกบ้าง ท้องเสียบ้าง ให้รีบไปพบแพทย์